🥞 สองทีมแรก

จนกว่าบริษัทของเราจะพร้อมสยายปีกบินด้วยความมั่นใจในการขายและขายแล้วก็ขาย (มันยากมากว่าจะไปถึงจุดที่เราพิสูจน์สมมติฐานและค้นหาแนวทางการทำธุรกิจที่ทำซ้ำได้และขยายตัวได้) ในองค์กรของเราจะมีแค่สองทีม

  1. ทีมพัฒนาสินค้า (Product Development Team)
  2. ทีมพัฒนาธุรกิจ (Business/Customer Development Team)

เรายังไม่ต้องการทีมขาย เรายังไม่ต้องการทีมการตลาด การเงิน การวางกลยุทธ์อะไรทั้งสิ้น เราต้องการแค่คนที่รู้วิธีการทำโปรดักท์ที่ดี และเราต้องการคนที่พร้อมทดสอบและปรับปรุงสมมติฐานทางธุรกิจ (สินค้าอะไร ตลาดกลุ่มไหน ราคาเท่าไร ช่องทางการขายแบบไหน คู่แข่งคือใคร) กับโลกความจริงนอกออฟฟิศ

เพราะในช่วงแรก (อาจจะกินเวลา 1–2 ปี) เป้าหมายของเรายังไม่ใช่เน้นการขาย ไม่ใช่เน้นการสร้างชื่อเสียงหรือภาพลักษณ์ทางการตลาดแต่คือการเรียนรู้ความต้องการของตลาดในทุกแง่มุมเพื่อสร้างสิ่งที่จะตอบสนองความต้องการนั้นให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เราจึงต้องการทีมพัฒนาธุรกิจแบบองค์รวม

แน่นอนว่าทักษะที่ต้องมีคือแนวคิดเรื่องการวางแผน การขาย การตลาด การเงิน และการจัดการ แต่เราต้องรวบรวมคนทุกคนและอำนาจทั้งหมดมาอยู่ที่ทีมเดียว (และคนเดียว — ผู้ก่อตั้งบริษัท) มันจะเป็นการลดช่องว่างในการสื่อสาร ลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างทีม ลดปัญหาเรื่องความล่าช้าที่เกิดจากการส่งต่องาน เราต้องทำงานกันอย่างไร้รอยต่อที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ข้อมูลจากทีมพัฒนาธุรกิจไปยังทีมพัฒนาสินค้าและกลับมาที่ทีมพัฒนาธุรกิจอย่างไหลลื่น

ถ้าเรากำลังคิดจัดตั้งทีมใหม่เพื่อหานักขายหรือนักการตลาดมาช่วยกันสร้างธุรกิจในช่วงแรก เราอาจจะคิดผิดไปสักหน่อย เราต้องการทีมพัฒนาธุรกิจที่ทำหน้าที่ในหลายๆด้านพร้อมกันมากกว่า

ถ้าเราตระหนักถึงเรื่องนี้ … จากเดิมที่เคยมองหาสมาชิกใหม่ในตำแหน่งนักการตลาด เราน่าจะต้องเปลี่ยนชื่อตำแหน่งนี้ใหม่เป็นนักพัฒนาธุรกิจแทน 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *