💬 คู่มือการสร้าง User Story สำหรับ Product Manager

เวลาในการอ่าน: 13 นาที

ผมเป็นหนึ่งในคนที่ค่อนข้างจะหลงใหลในการคิดและออกแบบซอฟต์แวร์มานานแล้ว ยิ่งมารับหน้าที่เป็นผู้นำในด้านโปรดักท์และธุรกิจของสตาร์ทอัพ (Startup) ที่เป็นอยู่อย่างในทุกวันนี้ เวลาเกือบครึ่งหนึ่งของผมเองหมดไปกับเรื่องการค้นหาวิธีที่จะสร้างโปรดักท์ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ขึ้นมา จากประสบการณ์โดยตรงมากกว่า 6 ปีกับหน้าที่ตรงนี้ผมเองโชคดีได้มีโอกาสคิด, วางแผนและสร้างซอฟต์แวร์ขึ้นมาหลายตัวที่มันแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้จริง ช่วยทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้นจริง และสร้างผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับการลงทุนทำธุรกิจร่วมกับบริษัทของผมจริง … เคล็ดลับ? ไม่มีอะไรมากครับ แค่เราต้องเริ่มจากการศึกษาปัญหาอย่างจริงจัง และคิดถึงคำว่า User Story เป็นสิ่งสุดท้ายในกระบวนการ 🤫

การศึกษาปัญหา การเข้าใจผู้ใช้ การเข้าใจเทคโนโลยี และการเข้าใจความสามารถและข้อจำกัดของทีมงานตัวเองคือปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ Product Manager มีโอกาสสร้างสิ่งดีๆให้เกิดขึ้นกับโลกใบนี้ กระบวนการคิดของผมและทีมงานเริ่มต้นจากผู้ใช้เสมอ เราต้องพยายามทำความรู้จักกับพวกเขาให้มากและบทความนี้ผมก็ตั้งใจเขียนเพื่อถ่ายทอดความรู้และกระบวนการทำงานของตัวเองที่ช่วยให้ผมรู้จักผู้ใช้ของผมดีกว่าคนอื่น

ไม่ยากครับ (ถ้าผมทำได้ใครๆก็ทำได้ 💪🏽) แค่ 6 ขั้นตอนในการทำ User Research เพื่อเก็บข้อมูลมาใช้ในการสร้าง Idea และ Vision ก่อนลงรายละเอียดไปถึง Workflow และ User Story ลองอ่านดูครับ หวังว่าเพื่อนๆจะเอนจอยนะ 🤞🏼

1. Customer Journey – การเดินทางของลูกค้า

จุดเริ่มต้นของการค้นหาความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าหรือผู้ใช้มันควรจะมาจากการศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขาครับ ไม่ใช่จินตนาการนั่งเทียนเดาสุ่มแล้วก็เริ่มเขียน User Story เพื่อสร้าง Product Backlog ที่มาของ User Story ซึ่งแปลว่า “เรื่องราวของลูกค้า” มันก็ต้องเริ่มมากจากตัวลูกค้าไม่ใช่แค่ความคิดของ Product Manager หรือคนในทีมเพียงอย่างเดียว

เราจะรู้ได้อย่างไรหละว่าความต้องการที่แท้จริง (Need) ซึ่งเป็นที่มาของเรื่องราวของลูกค้า (User Story) เป็นเรื่องที่ถูกต้อง มีวิธีการหนึ่งที่ผมคิดว่าพอจะช่วยเราได้ … “Customer Journey — การเดินทางของลูกค้า

Customer Journey เป็นผลลัพธ์ในรูปแบบแผนภาพที่ได้จากการศึกษา สังเกต และวิเคราะห์ปฏิสัมพันธ์ที่ลูกค้ามีต่อการใช้สินค้าหรือบริการอะไรซักอย่างหนึ่ง ข้อมูลเบื้องต้นที่ได้มาจะเป็นจุดสัมผัสที่ลูกค้ามีกับสินค้าเรา (Customer Touch Point) ซึ่งประติดประต่อกันเป็นกระบวนการ

เราในฐานะ Product Manager รับหน้าที่ดูแลระบบรายงานการเงินขององค์กร เราก็รู้แหละว่าระบบปัจจุบันมันห่วยแตก อยากแก้ อยากทำให้มันดีขึ้น เราจะเริ่มต้นจากไหนดี? ลองทำ Customer Journey ดูก่อนแล้วกันเพื่อทำความเข้าใจลูกค้ามากขึ้น เราเลือกคนใช้รายงานมาหนึ่งกลุ่ม เข้าไปคุย ไปถาม ไปสังเกตการทำงานปกติของเขาดูแล้วเก็บข้อมูลแบบนี้มาครับ

Customer Touch Points

 • มาถึงโต๊ะทำงาน เปิดคอมพิวเตอร์ ล๊อกอินเข้าระบบรายงานที่หนึ่ง
 • ดึงข้อมูลยอดการขายของเมื่อวาน
 • สั่งปริ้นท์ เดินไปหยิบรายงานที่ปริ้นท์เตอร์
 • ล๊อกอินเข้าระบบรายงานที่สอง
 • ดึงข้อมูลยอดการขายของเมื่อวาน
 • สั่งปริ้นท์ เดินไปหยิบรายงานที่ปริ้นท์เตอร์
 • เคลียร์โต๊ะ กางรายงานทั้งสองระบบมาเทียบตัวเลขดูว่าตัวเลขตรงกันหรือไม่
 • ตัวเลขตรง สั่งปริ้นท์ใบจ่ายเงินแปะหน้ารายงานทั้งสองฉบับ
 • เดินไปให้หัวหน้าเซ็นกำกับ
 • ขึ้นลิฟท์สามชั้นไปนำส่งรายงานให้ทีมบัญชีเพื่อลงรายได้ในระบบกลาง

นี่คือสถานการณ์ของลูกค้าคนที่หนึ่งที่เราไปคุยด้วยครับ แน่นอนไม่ใช่ว่าได้ข้อมูลมาแค่นี้เราจะรู้ทันทีว่าควรจะแก้อะไรตรงไหน เราควรเก็บข้อมูลจากลูกค้าคนอื่นๆเพิ่มด้วยเพราะแต่ละคนก็มีมุมมองและประสบการณ์ต่อระบบรายงานนี้ไม่เหมือนกัน

 • มาถึงโต๊ะทำงาน เปิดคอมพิวเตอร์ ล๊อกอินเข้าระบบรายงานที่หนึ่ง
 • ดึงข้อมูลยอดการขายของเมื่อวาน
 • ล๊อกอินเข้าระบบรายงานที่สอง
 • ดึงข้อมูลยอดการขายของเมื่อวาน
 • สั่งปริ้นท์ เดินไปหยิบรายงานทั้งสองฉบับที่ปริ้นท์เตอร์
 • เคลียร์โต๊ะ กางรายงานทั้งสองระบบมาเทียบตัวเลขดูว่าตัวเลขตรงกันหรือไม่
 • ตัวเลขไม่ตรง (นรกแล้ว) ล๊อกอินเข้าระบบรายงานที่สาม
 • ดึงข้อมูลยอดขายของเมื่อวาน
 • เทียบตัวเลขของรายงานทั้งสามฉบับเพื่อหาจุดผิด
 • เจอจุดผิด โทรหาทีมซัพพอร์ตเพื่อยืนยันตัวเลขที่ถูกต้อง
 • สั่งปริ้นท์ใบจ่ายเงินแปะหน้ารายงานทั้งสองฉบับ
 • สั่งปริ้นท์ใบปรับยอดเงินแปะหน้ารายงานทั้งสองฉบับ
 • เดินไปให้หัวหน้าเซ็นกำกับ
 • ขึ้นลิฟท์สามชั้นไปนำส่งรายงานให้ทีมบัญชีเพื่อลงรายได้ในระบบกลาง
 • ขึ้นลิฟท์ไปอีกสามชั้นไปนำส่งใบปรับยอดเงินให้ทีมดูแลลูกค้าส่วนกลาง

นี่แค่สองกรณี … ถ้ามีสาม สี่ ห้า ความแตกต่างหลากหลายก็จะเพิ่มขึ้น ได้ข้อมูลเรื่อง Customer Touch Points มาแล้วก็เริ่มเขียนแผนภาพเลย

🖼 👆🏼 Customer Journey ปัจจุบันจากการเก็บข้อมูลจากผู้ใช้ตัวจริง

ถ้ามี Touch Point ไหนที่ซ้ำกันก็รวบเป็นอันเดียวนะครับ ไม่งั้นมันจะเยอะเกินไป จัดการยาก

Emotional Journey

แค่ Customer Touch Points มันได้ข้อมูลแค่กระบวนการทำงานปัจจุบันของลูกค้าเรา ยังไปไม่ถึงความเจ็บปวด (Pain Points) หรือความต้องการที่แท้จริง (Needs) ของพวกเขาเลยครับ แต่โชคดีที่มีอีกหนึ่งเทคนิคง่ายๆจะช่วยดึงข้อมูลพวกนี้ออกมาได้ … “Emotional Journey — การเดินทางของอารมณ์”

100% ของลูกค้าเราเป็นมนุษย์ซึ่งมีความคิดความรู้สึกความชอบความหงุดหงิด เราจะใช้จุดนี้ให้เป็นประโยชน์ครับ Emotional Journey สร้างได้ด้วยการสอบถาม (หรืออาจจะสังเกตเอาเอง) ว่าลูกค้ามีอารมณ์ความรู้สึกอย่างไร มีความพึงพอใจแค่ไหนกับการทำงานในแต่ละ Touch Points … นี่ครับ แผนภาพ Emotional Journey สวยงามๆ

เช็คอารมณ์ผู้ใช้หน่อยว่าพวกเขาไม่แฮปปี้กับการทำงานตรงไหนบ้าง 👎🏼

จาก Customer Touch Points ที่เราตีเส้นไว้สามเส้น เราใส่เครื่องหมายบวก (พอใจมากกว่าที่คาดหวัง) และลบ (พอใจน้อยกว่าที่คาดหวัง) แล้วลองให้ลูกค้าเขาบอกเราว่าใน Touch Point นี้เขารู้สึกอย่างไรกับมัน ดีกว่าหรือแย่กว่าที่คาดหวังไว้ แล้วเราก็พล็อตเป็นกราฟเส้นออกมาแบบนี้แหละ

ป.ล. จริงๆแล้วผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่อง Service Design Thinking หรอกครับ ฮ่าๆ แค่รู้สึกว่าน่าสนใจและให้เวลาศึกษามันมาสักพัก เอามาเล่าสู่กันฟังสำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นงานพัฒนาซอฟต์แวร์ยังไง — เริ่มจากลูกค้าของเรา รับรองไม่ผิดชัวร์ 😬


2. Ideas and Vision – ไอเดียและวิสัยทัศน์

เราได้แนวทางค้นหาความเจ็บปวดและความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าเราแล้วด้วยเทคนิค Customer Journey และ Emotional Journey … แล้วยังไง?

สามัญสำนึกเลยครับ …จากแผนภาพที่เราได้จาก Customer Touch Points และ Emotional Journey จะบอกเราได้ว่าขั้นตอนไหนที่ลูกค้าหรือผู้ใช้ของเราไม่ปลื้ม

เลือกแก้ตรงจุดที่เจ็บปวดที่สุดก่อน 😢 🤬

จากรูปเห็นว่ามีหลายขั้นตอนมากเลยที่ผู้ใช้รู้สึกแย่กับมัน หน้าที่ของเราคือแก้ไขทั้งหมดเลยใช่มั้ย? ตอบได้ทันทีว่า “ไม่ใช่” ไม่ใช่เพราะแก้ไม่ได้เพราะเรื่องทางเทคนิคแต่มันไม่ได้เพราะข้อจำกัดด้านอื่น เช่น คน เวลา และการยอมรับในการเปลี่ยนแปลง อย่างที่เคยเล่าให้ฟังไปแล้วครับว่าการสร้างซอฟต์แวร์ที่ดีต้องการความพอดี ในกรณีนี้ก็เช่นกันเราต้องมองหาจุดร่วมในความเจ็บปวดของผู้ใช้ก่อน — นั่นคือจุดเริ่มต้นของการมองหาแนวทางแก้ปัญหา

การเทียบข้อมูลในรายงานหลายฉบับด้วยตาเป็นเรื่องยากและเสียเวลา

นี่คือสิ่งที่เราควรต้องโฟกัสก่อน และสิ่งที่เราต้องคิดต่อไปคือทำอย่างไรจะช่วยให้ชีวิตผู้ใช้ดีขึ้น

การค้นหา Idea และ Vision

ขั้นตอนนี้น่าสนุกเพราะเราจะได้ใช้ความคิดอย่างอิสระในการหาไอเดียมาแก้ปัญหา กระบวนการ Idea Generation นั้นสำคัญที่เราต้องหาจุดสมดุลระหว่างปริมาณและคุณภาพของไอเดีย ถ้าเราใช้วิธีการที่ถูกต้องผมว่าเราจะคิดอะไรเจ๋งๆออกมาได้เยอะเลย (เคยได้ยินมาว่าในบริษัทดีไซน์เจ๋งๆเขาต้องการไอเดียอย่างน้อย 50 ไอเดียต่อการแก้ปัญหาหนึ่งข้อ)

 • จัดรูปแบบรายงานให้อ่านง่ายขึ้น
 • Export รายงานออกมาเป็น CSV แล้วให้โปรแกรมเทียบไฟล์พวก WinDiff ช่วย
 • ใช้ซอฟต์แวร์จัดการการเทียบรายงานให้โดยอัตโนมัติ
 • อื่นๆ (ตอนเขียนคิดได้แค่นี้ 😐)

ไอเดียที่ได้มีข้อดีข้อเสีย เราและทีมงานก็ช่วยกันประเมินดูว่าไอเดียไหนเหมาะสมที่สุดกับเวลา งบประมาณ ข้อจำกัดทางเทคนิค เลือกให้ได้หนึ่งไอเดียเอามาเป็นไอเดียทดลอง (Experimental Idea) … สำคัญนะว่ามันต้องเป็นแค่ไอเดียทดลองไม่ใช่ไอเดียสุดท้ายที่ตายตัว เพราะบนหน้ากระดาษหน้าจอทุกไอเดียมันดูดีหมดแต่หน้างานจริงอาจจะเป็นคนละเรื่องก็ได้

อีกอย่างคือไอเดียยังไม่ใช่ User Story ยังไม่ใช่ Requirement หรือ Product Backlog ไอเดียเป็นแค่จุดเริ่มต้นของการสร้างวิสัยทัศน์ (Vision) ที่มีต่อโปรดักส์ใหม่ วิสัยทัศน์ที่เราสามารถเชื่อมโยงกับชีวิตที่ดีขึ้นของผู้ใช้ วิสัยทัศน์ที่เราสามารถอธิบายให้ผู้ใช้และคนทั่วไปเข้าใจได้ง่ายๆว่ามันคืออะไร

เราลองเลือกไอเดียสุดท้าย “ใช้ซอฟต์แวร์จัดการเทียบรายงานต่างๆให้โดยอัตโนมัติ” มาทดลองก่อน คิดวิสัยทัศน์ที่มันน่าตื่นตาตื่นใจขึ้นมาซะหน่อย การมีวิสัยทัศน์ดีๆนี่มันช่วยเพิ่มแรงใจในการทำงานได้มากเลยนะ

“Your eyes should be for watching beautiful things. Leave a dirty work verifying data with us.”

ไม่รู้ว่าจะเป็นวิสัยทัศน์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับคนอื่นมั้ย แต่กับผมมันก็พอใช้ได้นะ 🙌🏼 … มันสื่อเป็นนัยว่า “ต่อไปนี้ผู้ใช้ของเราไม่ต้องมาเสียสายตาจ้องดูตัวเลขน่าเกลียดๆที่อยู่ในรายงานเพื่อหาจุดผิดอีกต่อไปแล้ว เรื่องนี้เรา (ซอฟต์แวร์) จะจัดการให้เอง รับรองความถูกต้อง ประหยัดเวลา และลดความหงุดหงิดหัวใจไปได้มาก”

วิสัยทัศนี้ทำให้เรามองเห็นอนาคตที่ดีกว่า ต่อไปนี้เราจะไม่เห็นผู้ใช้ปริ้นท์รายงานยาวๆมากางเต็มโต๊ะ เอาไม้บรรทัดไล่เทียบตัวเลขทีละแถว ปากกาแดงคอยมาร์คตัวเลขที่น่าสงสัย ก่อนจดตัวเลขเหล่านั้นลงกระดาษโน๊ต แล้วค่อยโทรไปยืนยันความถูกต้องกับทีมซัพพอร์ต — ทุกอย่างจบได้ในพริบตาเดียว เจ๋ง


3. New Customer Touch Points – ขั้นตอนการทำงานแบบใหม่สำหรับลูกค้า

ตอนนี้เราได้วิสัยทัศน์ของระบบรายงานการเงินที่เราจะปรับปรุงแล้ว

แล้วไงต่อ? … วิสัยทัศน์ที่เราคิดได้นี่แหละจะเป็นหลักยึกให้เราเริ่มกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างที่อยากทำกัน แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้นเราต้องอย่าลืมหลักการสำคัญที่สุดของเรื่องราวทั้งหมดนี้

ซอฟต์แวร์ที่ดีคือซอฟต์แวร์ที่มีคนใช้

นับตั้งแต่เราได้ข้อมูล Emotional Journey มา เราไม่เคยกลับไปหาผู้ใช้เราอีกเลย … ไม่ว่าจะ

 • การเลือก “การเทียบข้อมูลในรายงานหลายฉบับด้วยตาเป็นเรื่องยากและเสียเวลา” ขึ้นมาเป็นปัญหาอันดับแรกที่จะแก้ไข
 • รวมถึงไอเดียที่เราช่วยกันคิด
 • รวมถึงไอเดียที่เราเลือก
 • รวมถึงวิสัยทัศน์ที่เรากำหนดขึ้นมา

ทั้งสี่ข้อนี้ผู้ใช้ไม่เคยรับรู้ด้วยเลย … มันเป็นความคิดและสมมติฐานของเราและทีมแต่เพียงฝ่ายเดียว ในเมื่อเราไม่ได้ทำระบบรายงานขึ้นมาใช้เอง เราอย่านิ่งนอนใจคิดไปว่าเราจะเดาใจผู้ใช้ตัวจริงได้ถูกต้องครบถ้วน — เราต้องหอบข้อมูลพวกนี้กลับไปปรึกษาผู้ใช้ก่อนเพื่อให้มั่นใจว่าเรามาถูกทางครับ

New Customer Journey

ผมมีความเชื่อว่า “เมื่อไรก็ตามที่เริ่มต้นการใช้ซอฟต์แวร์หรือการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในซอฟต์แวร์ มันแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่ผู้ใช้จะไม่ถูกบังคับให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและกระบวนการทำงาน” กับกรณีนี้ก็เหมือนกัน วิสัยทัศน์ที่เรากำหนดขึ้นมามันจะไปทำให้ Customer Journey เปลี่ยนไป คำถามคือแล้วผู้ใช้ยอมรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้หรือไม่?

เพื่อให้ผู้ใช้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น ผมคิดว่าเราควรเขียน Customer Journey เพื่อระบุ Customer Touch Points ชุดใหม่ที่เป็นไปตามวิสัยทัศน์ของเราขึ้นมาก่อนครับ แบบนี้

Touch Points ใหม่หลังจากเราเข้าใจปัญหาและความต้องการของผู้ใช้แล้ว 🏁

จับเอา Customer Journey ฉบับ Before กับฉบับ After มาเทียบกัน อธิบายให้ผู้ใช้ฟังถึงที่มาที่ไปว่าทำไมเราถึงคิดแบบที่เราคิด เลือกปัญหานี้มาแก้ เลือกไอเดียนี้มาเสนอ และเลือกวิสัยทัศน์ประโยคนี้ สังเกตสีหน้าท่าทางระหว่างที่เราโม้ดูว่า หน้านิ่วคิ้วขมวด 😑 นั่งกอดอก ถอนหายใจ หันไปซุบซิบคุยกันเอง มีคำถามเชิงลบ หรืออื่นๆ — มาแนวนี้ผมว่าแป๊กแล้วหละ ผู้ใช้คงไม่ปลื้มเท่าไร ก็อย่าเพิ่งถอดใจไปครับ ถามพวกเขากลับไปว่าทำไมไม่ชอบ เราคิดผิดตรงไหน ข้อมูลไม่เพียงพอหรอ … เก็บข้อมูลพวกนี้กลับมาทำการบ้านใหม่ครับ

แต่ถ้าลูกค้าหน้าปลื้มปริ่ม ยิงคำถามเชิงบวก พยักหน้าคล้อยตาม เร่งเร้าอยากใช้ระบบนี้เร็วๆ — ผมว่าเราคงมีความมั่นใจมากขึ้นว่ามาถูกทาง มีความมั่นใจมากขึ้นที่จะลงทุนทำอะไรในรายละเอียดมากกว่านี้ เช่น เริ่มคุยการออกแบบระบบในเชิงเทคนิค การออกแบบหน้าจอและไวร์เฟรม เริ่มคิด Requirement ในรายละเอียด และอื่นๆ

จากภาพข้างบนมันเป็นไปได้ว่าผู้ใช้อาจจะไม่ปลื้มเพราะจากเดิมมี 16 ขั้นตอน แต่ระบบใหม่ที่เรากำลังจะทำกลายเป็นมี 19 ขั้นตอน พวกเขาอาจจะมองว่า “อ่าว งานเพิ่ม ไม่เอาหรอกแบบนี้ ไม่ชอบ” หรือพวกเขาอาจจะให้ความคิดเห็นเพิ่มเติมมาด้วยว่า “ทำไมต้องเข้าไปดึงรายงานทีละระบบหละ? ทำพร้อมกันทีเดียวเลยไม่ได้หรอ” … อืมม ก็จริงนะนี่มันงานซ้ำซ้อนอยู่เหมือนกัน

หลังประชุมเราลองเอาความคิดเห็นนี้กลับมาเทียบกับ Customer Journey ชุดแรกที่เราเก็บข้อมูลมาแล้วจะพบว่า ก็จริง การดึงรายงานระบบ 2 ก็เป็นหนึ่งในความเจ็บปวดที่ผู้ใช้ต้องเจออยู่นะ — แล้วเราควรจะแก้ไขมั้ย?


4. Story Map – แผนที่ของเรื่องราวสำหรับผู้ใช้

มาถึงตอนนี้เราได้ข้อมูลเพิ่มเติมมาจากผู้ใช้ว่าการแก้ปัญหาที่จุดเดียวอาจจะไม่เพียงพอ เราจึงต้องร่วมมือกับทีมงานคิดหาไอเดียมาแก้ปัญหาความยุ่งยากในการดึงรายงานแยกแต่ละฉบับแต่ละระบบด้วย กระบวนการก็เหมือนเดิม

หยิบความเจ็บปวดของผู้ใช้เป็นที่ตั้ง — “การดึงรายงานแยกแต่ละฉบับแต่ละระบบเป็นเรื่องยุ่งยากและเสียเวลา”

รับฟังและปรับเปลี่ยนตามข้อมูลที่ได้จากผู้ใช้ตัวจริง 🗣 👂🏼

ทีมงานช่วยกันคิดหาไอเดียที่น่าสนใจมาถกกัน — สมมติว่าคิดได้หลายไอเดียมากๆ …

เลือกไอเดียที่คิดว่าเหมาะสมที่สุด — “สร้างระบบรายงานกลางที่ให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงรายงานย่อยได้ทั้งหมดในครั้งเดียว”

วิสัยทัศน์ที่มองเห็น, สัมผัส, และเข้าใจง่าย

กลับมาดูว่าวิสัยทัศน์ที่เราตั้งไว้ตอนแรกยังใช้ได้อยู่มั้ย — ตอนแรกกำหนดไปว่า “Your eyes should be for watching beautiful things. Leave a dirty work verifying data with us.” เพราะเราตั้งใจจะแก้ปัญหาเรื่องความยุ่งยาก (เสียสายตา) ในการเทียบรายงานหน้าตาทุเรศๆแต่ละฉบับเป็นหลัก แต่ตอนนี้เหมือนว่าวิสัยทัศน์นี้จะเล็กไปซะแล้วเพราะเรากำลังจะแก้ปัญหาเรื่องการทำงานซ้ำซ้อนในการดึงรายงายจากหลายระบบเพิ่มด้วย

จุดนี้ผมมองว่า … ความเจ็บปวดทั้งหมดของผู้ใช้เกิดจาก ความยุ่งยาก + ความซับซ้อน + เสียเวลา วิสัยทัศน์ที่ผมมีตอนนี้คืออยากได้ระบบรายงานที่มันง่ายและรวดเร็ว เอาแบบนี้ดีมั้ย?

“การทำรายงานเป็นเรื่องง่ายๆ คุณจัดการมันให้เรียบร้อยได้ก่อนจะดื่มคาปูชิโน่ร้อนหมดแก้วอีก” — มันดูเป็นภาพที่สวยงามนะ ผู้ใช้สบายใจในการทำงานกับระบบรายงานใหม่ แบบว่าดื่มกาแฟนั่งชิลๆ รอแป๊บเดียวงานเสร็จ … เอาอันนี้แหละ

ถึงเวลากลับไปหาผู้ใช้อีกครั้งเพื่อยืนยันให้มั่นใจว่าแนวทางที่เรากำลังจะทำนั้นถูกต้อง ถูกใจพวกเขาชัวร์ … รอบนี้ไม่ได้มีแค่ Customer Touch Points ชุดใหม่เท่านั้นนะเรามีของเล่นเพิ่มมาอีกหนึ่งชิ้น

ปรับปรุง Customer Touch Points ใหม่อีกครั้ง

วิสัยทัศน์ใหม่ล่าสุดของเราทำให้ Customer Touch Points เปลี่ยนไปเป็นแบบนี้

Touch Points ใหม่หลังจากเก็บฟีดแบ็คจากผู้ใช้แล้ว 🏆

ดูดีขึ้นมั้ย? ขั้นตอนลดลงเยอะเลย จาก 19 เหลือ 12

เริ่มต้นสร้าง Story Map

อันนี้แหละพระเอก … อยากให้มอง Story Map เป็นเอกสารดีไซน์ที่ใช้แสดงประสบการณ์การใช้งานโปรดักส์ใหม่ของเราที่เข้าใจง่าย เห็นปร๊าดดเดียวรู้เลยว่าอะไรเป็นอะไรครับ

เล่าเรื่องราววิสัยทัศน์และฟีเจอร์ที่สำคัญผ่าน Story Map 💬🏅

การมีเอกสาร (ควรเป็นรูปภาพ) นี้จะช่วยเราได้มากในหลายเรื่อง

 • การสื่อสารกับผู้ใช้จะง่ายขึ้นมากเพราะรูปภาพและลูกศรมันอธิบายเรื่องราวได้ดีกว่าแค่ตัวอักษรและคำพูดครับ ผู้ใช้จะจินตนาการชีวิตของเขาเมื่อใช้ระบบรายงานใหม่ของเราได้ชัดเจนขึ้น มันสร้างอารมณ์ร่วม ความตื่นเต้น ความกระหายอยากใช้งานและความรู้สึกเป็นเจ้าข้าวเจ้าของกับระบบรายงานใหม่นี้ … ลงทุนทำเถอะ เชื่อป่าวว่าผู้ใช้จะประทับใจในสิ่งนี้มาก
 • อันนี้สำคัญมากๆ คือมันเป็นเอกสารที่สำคัญระดับคัมภีร์ไบเบิ้ลที่เราและทีมงานทุกคนสามารถยึดเป็นที่พึ่งได้ มันจะช่วยให้เราเห็นภาพที่ชัดเจนร่วมกันว่าเรากำลังทำอะไร ทำเพื่ออะไรและทำเพื่อใคร เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการตรวจสอบตัวเองว่าเรากำลังทำอะไรผิดทางและไม่เป็นไปตามวิสัยทัศน์ที่เราคิดเอาไว้มั้ย มันจะช่วยให้การตัดสินใจหลายๆอย่างในทีมเป็นเรื่องง่ายและมีหลักการมากขึ้น — เราควรเลือกทางไหนดี? ก็ทางที่จะทำให้วิสัยทัศน์และ Story Map เราเป็นจริงไง
 • มันเป็นเอกสารที่เพิ่มความมั่นใจให้ Product Manager ได้อย่างน่าอัศจรรย์ แนะนำให้ปริ้นท์ออกมาแล้วพกติดตัวไปทุกที่ ทุกประชุม … ถ้ามีใครถามว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ … กางโชว์เลย ขอบอกว่าโคตรเท่อะ จริงๆนะ มันแสดงให้เห็นว่าทุกอย่างที่เราทำมีหลักการ มีที่มาที่ไป มีเหตุผล และใส่ใจผู้ใช้อย่างแท้จริง

หิ้ว Story Map ไปคุยกับผู้ใช้ดูอีกรอบ ผมเชื่อว่าเขาจะโอเคและนั่นเป็นเหมือนไฟเขียวให้เราเริ่มกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ได้


5. User Workflow – เส้นทางความสุข (Happy Path 🙆🏻‍♀️) กับเส้นทางความเศร้า ​(Sad Path 🙍🏽‍♂️)

จาก Story Map มาถึงขั้นตอนที่คุ้นเคย … การสร้าง Product Backlog … มันอาจจะมีเทคนิคหลากหลายแต่ที่ผมชอบคือการสร้าง Product Backlog โดยยึดกระบวนการทำงานของผู้ใช้เป็นหลัก เริ่มต้นที่เส้นทางแห่งความสุข ปิดท้ายด้วยเส้นทางแห่งความทุกข์แสนสาหัส

End-to-End User Workflow

สิ่งแรกที่ผมทำก่อนจะเริ่มเขียน User Story (พูดถึง Product Backlog ทุกคนมักจะคิดถึง User Story) คือผมจะจินตนาการก่อนว่า End-to-End User Workflow มีหน้าตาเป็นยังไง … ทำไมมันถึงสำคัญ?

End-to-End Workflow ที่ช่วยให้เราเห็น Happy Path 🙆🏻‍♀️ และ Sad Path 🙍🏽‍♂️ ได้อย่างชัดเจน

เพราะมันเป็นแผนภาพที่ช่วยให้เราเห็นระบบของเราจากมุมสูง (เปรียบเหมือน Bird’s Eye View) ช่วยให้เราเห็นโครงข่ายและขอบเขตของกระบวนการของผู้ใช้และงานที่เราต้องทำได้ชัดเจนเป็นภาษาคนมากกว่ารูปภาพใน Story Map

รูปด้านบนนอกจากจะช่วยให้เรามองหาเส้นทางแห่งความสุขและความทุกข์ได้ง่ายแล้ว มันยังใช้เป็นแผนภาพอ้างอิงในการวางแผนโปรดักส์ในระยะสั้น กลาง และยาวได้ด้วย

Primary Happy Path

เมื่อกำหนด End-to-End User Workflow ได้แล้วสิ่งที่ผมทำเป็นลำดับถัดมาคือมองหา Primary Happy Path ที่สั้นที่สุดของระบบที่เรากำลังจะพัฒนาขึ้นมา อะไรคือ Primary Happy Path? — ง่ายๆครับ

อะไรคือเป้าหมายสูงสุดที่ผู้ใช้ต้องการจากระบบของเรา? ตอบคำถามนี้ได้เราจะมองเห็น Primary Happy Path ที่ชัดเจน

ที่ผมมองเห็นคือเส้นสีเขียว เส้นที่จะผู้ใช้จะเดินตามเพื่อ “Print Reports & Payment Sheet” ได้อย่างราบรื่น รวดเร็ว และถูกต้อง มันประกอบขึ้นจากอะไรบ้าง?

 • Login
 • Main Screen
 • Review Reports and Amounts
 • Print Preview
 • Review Detailed Reports
 • Print Reports and Payment Sheet

นี่คือขั้นตอนทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง หลักการของผมคือเริ่มคิดถึง User Story สำหรับหกขั้นตอนนี้พอ ไม่ต้องฟุ้งไปไกล เอาแค่นี้ก่อน อีกเรื่องคือเราต้องหาเส้นทางที่สั้นที่สุดที่จะทำให้ขั้นตอนทั้งหกนี้เชื่อมต่อและทำงานได้ ทำไมถึงทำแบบนี้ล่ะ? — ง่ายๆครับเพราะเรื่องอื่นๆมันไม่มีประโยชน์สำหรับผู้ใช้เลยในตอนนี้

ลองเอา Story Map มาเทียบดู เห็น User Story อะไรบ้างสำหรับ Login และ Main Screen?

เขียน User Story ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับ Happy Path … แล้วตัดออกสัก 70% ขึ้นไป 🔪

ถ้านั่งปล่อยใจคิดไปแบบไม่มีโฟกัส เราจะได้ User Story มามากมายมหาศาลเกินความจำเป็นครับ หนักแน่นในเป้าหมายนิดนึง ถามตัวเองหลายๆรอบว่า “ไอ้นี่มันจำเป็นต้องมีจริงๆหรอ? ถ้าคำตอบคือไม่ ตัดทิ้งทันที อย่าเก็บไว้ให้รกหูรกตา

Primary Sad Path

นอกจากความสุขที่ผู้ใช้จะได้รับแล้ว เราต้องทำให้พวกเขารับรู้ถึงรสชาติความเจ็บปวดด้วย ฮ่าๆๆ มันเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากครับที่เราต้องกำหนด Primary Sad Path ซึ่งเป็นเส้นทางที่จะทำให้ผู้ใช้เกิดความทุกข์ … ที่สุด ส่วนตัวผมมองว่า Primary Sad Path ของระบบหาไม่ยาก

อะไรคือความเจ็บปวด (Pain Point) สูงสุดที่ผู้ใช้กำลังเผชิญอยู่ และจุดไหนที่เราคิดว่ามีความเสี่ยงสูงที่สุด (ที่ผู้ใช้จะไม่ยอมรับ) … นั่นแหละ Primary Sad Path

ในกรณีของระบบนี้ ชัดเจนว่าความเจ็บปวดสูงสุดของผู้ใช้คือการปริ้นท์รายงานสองสามฉบับออกมานั่งตรวจดูตัวเลขยอดเงินด้วยตาและมือ เรากำลังจะแก้ปัญหานี้โดยให้ระบบเป็นตัวจัดการเรื่องนี้ให้แบบอัตโนมัติ … เราเอาแนวคิดไปเสนอและได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากลูกค้าแล้วแต่หลายครั้งที่ผู้ใช้ (หรือแม้แต่ตัวเราเอง) ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วต้องการอะไรจนได้เห็นของจริง … หน้าที่ของเราคือต้องให้พวกเขาได้เห็นของจริงโดยเร็วที่สุดครับ ถ้าชอบก็มาถูกทาง ถ้าไม่ชอบก็ปรับเปลี่ยนซะตั้งแต่เนิ่นๆ

หลักการในการคิด User Story ของ Sad Path ก็ไม่ยาก ทำเหมือนเดิมนั่นแหละ อะไรที่ไม่จำเป็นก็ตัดทิ้งไปให้หมด อย่าเก็บไว้เป็นเรื่องหนักใจครับ

Lean Is To Eliminate Wastes

ที่ผมทำแบบที่เขียนมาข้างบนนั้นเป็นแนวคิดที่ได้มาจากการทำงานแบบ Lean (ลีน) ที่แปลแบบบ้านๆว่า ผอม ไม่มีไขมันส่วนเกิน … ถ้าเป้าหมายเราชัดเจน เราต้องมุ่งมั่นทำทุกอย่างให้ถึงเป้าหมายนั้นโดยเร็วที่สุดแบบเหนื่อยน้อยที่สุด เราจะไม่คิดทำอะไรเกินตัว ทำอะไรฟุ้งเฟ้อ และเสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่อง

การเขียน User Story ที่เกินความจำเป็นคือไขมันที่ต้องถูกกำจัด ทำไมเราถึงทำแค่ Login Success?

 • ทำไมไม่ทำ Sign-Up Screen? — มันยังไม่จำเป็น
 • ทำไมไม่ทำ Forget Password? — มันยังไม่จำเป็น
 • ทำไมไม่คิดเรื่อง History ของ Reports? — มันยังไม่จำเป็น
 • ทำไมไม่เตรียมฟอร์แมทของ Adjustment Sheet? — มันยังไม่จำเป็น
 • อื่นๆอีกเป็นร้อยที่เราจะตอบว่า — มันยังไม่จำเป็น

เราจะตอบว่า “ไม่” กับทุกคนได้ง่ายขึ้นเพราะเป้าหมายเราชัดเจน

 • ทำให้ผู้ใช้เห็นว่าขั้นตอนจากต้นจนจบแบบมีความสุขนั้นหน้าตาเป็นอย่างไร
 • ทำให้ผู้ใช้เห็นว่าความทุกข์ของพวกเขาจะถูกจัดการอย่างไร พวกเขาจะแฮปปี้ขึ้นมั้ยถ้าต่อไปนี้ … มันจะเป็นแบบนี้แล้ว

ถ้าสิ่งที่คนอื่นหรือแม้แต่ตัวเราเองต้องการไม่ได้เป็นไปเพื่อสองเป้าหมายนี้ … ราตรีสวัสดิ์ 🌙 😴

ป.ล. ผมไม่เล่าถึงรายละเอียดและเทคนิคที่ใช้ในการแบ่ง User Story เพราะเข้าใจว่าเพื่อนๆส่วนใหญ่เก่งเรื่องนี้กันอยู่แล้ว … สำหรับใครที่อยากทบทวน ลองอ่านหนังสือสองเล่มนี้ดูครับ User Story & ‘INVEST’ — การเขียน User Story ที่ดีด้วยหลัก INVEST กับ 9 Ways To Split User Stories — เก้าวิธีช่วยแบ่ง User Stories ให้เล็กลง … ดาวน์โหลดที่นี่


6. เขียน Release และ Sprint Planning

ใกล้เป็นความจริงแล้วกับการเริ่มงานพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างจริงๆจังๆ หลังจากใช้เวลาช่วงแรกหมดไปกับการทำความเข้าใจผู้ใช้ ความเจ็บปวดและความต้องการของพวกเขา ตอนนี้เราได้โครงสร้างของระบบชุดแรกในมุมมองผู้ใช้มาแล้วครับ

Sprint Goal

สิ่งแรกสุดที่เรา (ในฐานะ Product Manager) ต้องตอบคำถามนี้ครับ

เป้าหมายของสปริ้นท์นี้คืออะไร?

สำคัญมากถึงมากที่สุดที่ต้องตอบคำถามนี้ให้ได้อย่างชัดเจนครับ เพราะมันเป็นหลักที่เราจะใช้ยึดในการเลือกงานเข้าสปริ้นท์ เราต้องตระหนักและเตือนตัวเองเสมอว่าเราต้องเลือก User Story ที่ให้คุณค่าสูงที่สุดต่อเป้าหมายของเรา อะไรที่ขวางทางต้องเข้าคิวรอไปก่อน ตัวอย่าง

Sprint Goal — “ทำให้ผู้ใช้สามารถปริ้นท์ใบจ่ายเงินและรายงานทั้งหมดได้อย่างถูกต้องและเร็วขึ้นกว่าเดิมสองเท่า”

Sprint Features

ลองดูใน Product Backlog เราซิว่ามี User Story ไหนที่จะทำให้เป้าหมายนี้เป็นจริงได้บ้าง — ดูในคอลัมน์ CANDIDATE … พอจะเห็นภาพลางๆแล้วหละว่างานในสปริ้นท์แรกของเราควรมีอะไรบ้าง ผมขอเลือกตามคอลัมน์ SELECTED

เลือก User Story ที่สร้าง Happy Path ให้ผู้ใช้เห็นและได้ทดลองก่อนเป็นอันดับแรก 🏆🎊 🥳

แต่อืมมม 🤔 ผมรู้แหละว่างานที่ต้องทำมันเยอะมากเลย ทั้งหมดต้องเริ่มใหม่จากศูนย์ซะด้วย มันจะทันหรอกับหนึ่งสปริ้นท์สองสัปดาห์ … ผมว่าไม่ทันหรอก ฮ่าๆ งั้นทำไงดี? ทางเลือกเดียวคือต้องตัดงานออกไปบ้างครับ อย่าหลอกตัวเองว่าทุกอย่างสำคัญเท่ากันหมดนะ ผมไม่เชื่อแบบนั้นเลย เอาเป้าหมายของสปริ้นท์เป็นตัวตั้ง อะไรที่มีคุณค่าต่อเป้าหมายนี้น้อยที่สุด — ตัดออกไปจนเหลือแค่คอลัมน์ FINAL

Sprint & Release Planning

เมื่อเราตัดๆๆไขมันส่วนเกินออกไปจนหมดแล้วเราจะได้งานที่มีแต่เนื้อๆซึ่งทั้งหมดนั้นจะสร้างคุณค่าที่แท้จริงให้กับผู้ใช้ได้ตอนจบสปริ้นท์ กำลังคิดเหมือนผมใช่มั้ยว่า “สปริ้นท์แรกเสร็จผู้ใช้ก็ยังเอาระบบเราไปใช้กับงานไม่ได้ในทันทีซะหน่อย” ถูกครับ ใช้จริงยังไม่ได้เพราะยังมีหลายฟังก์ชั่นขาดไป ช่วงเริ่มต้นการสร้างซอฟต์แวร์ตัวใหม่มันมักจะเป็นแบบนี้แหละ เป็นเรื่องยากมากที่เราจะทำอะไรให้มันใช้งานได้จริงทันทีภายในหนึ่งสปริ้นท์

ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ความผิดของเราในตอนนี้แต่ภาระใหญ่หลวงยังคงอยู่ เราต้องทำให้มันใช้งานจริงได้โดยเร็วที่สุด … คำว่าเร็วที่สุดไม่ใช่ภายในหนึ่งปีนะ ถ้าหนึ่งสปริ้นท์ไม่ได้ สองสปริ้นท์ได้มั้ย? หรือต้องเป็นสามสี่สปริ้นท์? — ผมกำลังพูดถึง Release Planning

การทำ Release Planning ที่ดีก็ต้องเริ่มต้นด้วยการกำหนด Release Goal เหมือนกัน ตัวอย่าง

Release Goal: “ทำให้กระบวนการจ่ายเงินง่ายและเร็วขึ้นอย่างน้อยสองเท่าด้วยการลดเวลาที่ผู้ใช้ต้องเสียไปในการดึงรายงานจากหลายระบบและตรวจสอบความถูกต้องของรายงานด้วยตา”

อย่างที่เราทราบกันนะครับว่าใน Release จะมีสปริ้นท์อยู่ … การทำ Release Planning ที่เจ๋งคือเราต้องมองภาพของสปริ้นท์ล่วงหน้าได้ด้วย ประมาณนี้

 1. ทำให้ผู้ใช้สามารถปริ้นท์ใบจ่ายเงินและรายงานทั้งหมดได้อย่างถูกต้องและเร็วขึ้นกว่าเดิมสองเท่า (Primary Happy Path)
 2. ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อผิดพลาดของเปรียบเทียบข้อมูลของรายงานแต่ละฉบับได้เร็วขึ้นกว่าเดิมสองเท่า (Primary Sad Path)
 3. ทำให้ระบบการสั่งพิมพ์รายงานยืดหยุ่นขึ้น
 4. ทำให้การเข้าถึงระบบรายงานนี้มีความปลอดภัยมากขึ้นด้วยระบบล็อกอิน

ภาพกว้างๆครับ ภาพที่ทุกคนที่เกี่ยวข้องเห็นแล้วเข้าใจตรงกันว่าเรากำลังจะทำอะไร เพื่ออะไร และตอนไหน … ทำเสร็จสี่สปริ้นท์ก็ปล่อยของออกไปให้ผู้ใช้ได้ใช้งานกันอย่างมีความสุข (หวังว่านะ)

บางคนมองว่าถ้าสลับสปริ้นท์สี่ขึ้นมาทำแทนสปริ้นท์สาม เราก็น่าจะ Release ระบบนี้ได้แล้ว เรื่องล็อกอินน่าจะสำคัญกว่าเรื่องการสั่งพิมพ์รายงานที่ยืดหยุ่นซึ่งไม่ใช่สิ่งจำเป็นชนิดคอขาดบาดตายที่จะทำให้ผู้ใช้ไม่ยอมใช้งานระบบของเรา

พยายามท้าทายตัวเองเรื่อยๆครับ … อะไรที่ดีกว่า อะไรที่เร็วกว่า อะไรที่ราคาถูกกว่า อย่ายึดติดว่าวางแผนมาแล้วก็ต้องลุยแหลกไปตามนั้น อย่าลืมเจตนารมณ์ของหนึ่งของ Agile Software Development ที่แนะนำไว้ว่า “Responding to change over following a plan” ครับ


ส่วนตัวผมเชื่อว่าถ้าผ่านมาสามเดือนแล้วเราทำให้ระบบใช้งานจริงอะไรไม่ได้เลย มันต้องมีอะไรผิดพลาดซักอย่างแล้วหละ อาจจะเป็นวางแผนผิด คิดการใหญ่เกินตัว หรือขาดการสนับสนุนจากทีมงานและผู้บริหาร มันต้องมีอะไรซักอย่างแน่ๆ

ทั้งหมดนี้เป็นความในใจที่อยากเล่าให้ฟังว่าจุดเริ่มต้นของงานพัฒนาซอฟต์แวร์ไม่ใช่เอกสารที่ระบุ Requirement ไม่ใช่แม้แต่ Product Backlog หรือ User Story … อยากให้ใช้เวลาซักนิดลงทุนค้นหาความจริงของผู้ใช้ครับ มันคุ้มค่ามากจริงๆ — ขอบคุณที่ติดตามผลงานครับ 🙏🏽

🌎 แชร์บทความนี้

📬 รับข่าวสารและความรู้เกี่ยวกับการสร้างสตาร์ทอัพและซอฟต์แวร์ทุกสัปดาห์จากผมได้ที่นี่

👋🏼 เป็นเพื่อนกันในช่องทางอื่นได้ที่นี่

💌 ส่งอีเมลหาผมได้เช่นกันที่ hello@piyorot.com ครับ

ปิโยรส (ตั๋ง)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *