📘 อีบุ๊ค – สตาร์ทอัพกับซอฟต์แวร์

เวลาในการอ่าน: 2 นาที

ในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา ผมเขียนอีบุ๊คไว้ 4 เล่มครับ (ล่าสุดเมื่อกว่า 6 ปีที่แล้ว 😳) ทั้งหมดเป็นเรื่องเกี่ยวกับโปรเจกต์ เมเนจเม้นต์ แล้วก็พวกอะไจล์ (ในสมัยที่ยังอินเรื่องนี้อยู่) ลองดูนะครับว่าเล่มไหนจะถูกใจเพื่อนๆบ้าง

หมายเหตุ: ปกติแล้วเพื่อนๆต้องสมัครสมาชิกก่อนถึงจะดาวน์โหลดไฟล์ได้ แต่ผมไม่บังคับนะครับ ถ้าอยากอ่านแต่ไม่อยากรับข่าวสารจากผมในอนาคตก็ดาวน์โหลดอีบุ๊กได้ที่นี่เลยครับ

สำหรับคนที่รับข่าวสาร … ผมขอบคุณครับ 🙌🏼👍🏽


การวางแผนโครงการ

อีบุ๊คเล่มแรกที่ผมเขียน เป็นการอธิบายการวางแผนโครงการแบบคลาสสิคที่โปรเจกต์ เมเนเจอร์ทุกคนควรเข้าใจ เป็นการทำงานแบบวอเตอร์ฟอลล์ ยังไม่มีอะไจล์อะไร

ถามว่าวันนี้มันตกยุครึยัง? ผมว่าไม่หรอกครับ มันยังใช้งานได้ดีอย่างที่ควรจะเป็นกับเรื่องที่เหมาะสม ในหนังสือเล่มนี้ผมเล่าให้ฟังเรื่อง

จุดเริ่มต้นของโครงการ, สโคปของงาน (Statement of Work – SOW), การเขียนงานอย่างละเอียด (Work Breakdown Structure – WBS) รวมไปถึงตัวอย่างของการวางแผนโครงการแบบวอเตอร์ฟอลล์ครับ

Project Planning Ebook (483 downloads)

การพัฒนาซอฟต์แวร์

เป็นเล่มที่ต่อจากเล่มข้างบน ☝🏼 ผมเขียนเล่าอย่างละเอียดว่าการพัฒนาซอฟต์แวร์นั้นมีขั้นตอนอะไรบ้างโดยยึดหลักการทำงานแบบวอเตอร์ฟอลล์ครับ

โดยสรุปมันคือการเชื่อมโยงกันระหว่างงานในส่วนพัฒนาซอฟต์แวร์โดยทีมพัฒนาและงานของการบริหารจัดการโครงการโดยโปรเจกต์ เมเนเจอร์

เนื้อหาครอบคลุมเรื่องต่างๆดังนี้ การรวบรวมความต้องการของโปรเจกต์, วงจรการพัฒนาซอฟต์แวร์ (Software Development Life Cycle – SDLC), ตัวอย่างการเขียนไดอะแกรมเพื่อการออกแบบ, แนวทางการทดสอบระบบ, และการปิดโปรเจกต์อย่างสมบูรณ์ครับ

How To Build Software Ebook (267 downloads)


การเขียน User Story ที่ดี

เริ่มต้นยุคของอะไจล์ด้วยอีบุ๊คที่เล่ารายละเอียดของการเขียน User Story ที่ดีด้วยหลักการ INVEST ครับ

เล่มนี้มีตัวอย่างที่หลากหลายในการมองงานและแบ่งงานให้ย่อยลงอย่างมีประสิทธิภาพด้วยงานที่เป็นอิสระต่อกัน, งานที่เปิดช่องว่างให้มีการพูดคุยกัน, งานที่มีคุณค่ากับผู้ใช้, งานที่ประเมินเวลาได้, งานที่เล็กเพียงพอที่จะทำเสร็จในระยะเวลาที่กำหนด, และงานที่ทดสอบได้

จะอะไจล์หรือไม่ จะสกรัมหรือคันบัน … แม้แต่จะวอเตอร์ฟอลล์ อีบุ๊คเล่มนี้ช่วยแนะนำการมองงานให้เราได้อย่างดีครับ ใครที่เป็นคนทำโปรดักท์ควรอ่านนะครับ

User Story & INVEST Ebook (277 downloads)

9 วิธีการแบ่ง User Story

หลายครั้งเรารู้ว่างานนี้มันใหญ่เกินไป ไม่น่าจะทำเสร็จในรอบเดียว … ทำอย่างไรถึงจะย่อยให้มันเล็กลงได้? อีบุ๊คเล่มนี้มีคำตอบที่น่าจะช่วยได้ครับ

จากหลักการที่มองโอเปอเรชั่นที่เราทำกับฐานข้อมูล, การมองขอบเขตของข้อมูล, การแบ่งตามเวิร์คโฟล, การแบ่งตามสิทธิของผู้ใช้ และอีกหลายเทคนิค เราจะเริ่มเห็นช่องทางการจัดการเรื่องนี้ได้อย่างมีระบบครับ

หนังสือเล่มนี้เหมาะกับทุกคนในทีมซอฟต์แวร์เพราะความเข้าใจพื้นฐานที่ดีร่วมกันจะช่วยให้การสื่อสารและความคาดหวังในการทำงานนั้นดีขึ้น ทีมงานจะมองเห็นโปรเกรสของโปรเจกต์ที่ชัดเจนและเป็นไปตามที่วางแผนไว้มากขึ้น

Splitting User Stories Ebook (307 downloads)

ผมจะหาเวลาเขียนอีบุ๊คเพิ่มเรื่อยครับ ให้อัพเดททันกับสถานการณ์ของโลกการทำซอฟต์แวร์ในปัจจุบัน … น่าจะเพิ่มเรื่องสตาร์ทอัพกับธุรกิจมาด้วย อดใจรอหน่อยนะครับ 😎

ถ้าอยากแชร์หนังสือเหล่านี้ให้เพื่อนๆก็กดด้านล่างได้เลยครับ

ขอบคุณครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *