🤌🏼 แชร์เร็ว / แชร์ช้า

ใช้เวลาแค่ไหนในการตัดสินใจแชร์ — โพสต์บนเฟสบุ๊ก

สามวินาทีหลังเห็นชื่อหัวข้อและรูปภาพ … หรือไม่เคยคิดจะแชร์อะไร?

ใช้เวลาแค่ไหนในการตัดสินใจแชร์ — บทความในมีเดี่ยม

ก็ต้องอ่านให้จบก่อนถึงตัดสินใจว่าบทความนี้มันควรค่าแก่การแชร์มั้ย

ใช้เวลาแค่ไหนในการตัดสินใจแชร์ — ซีรี่ย์สักเรื่อง

ต้องดูไปก่อนสักสองสามตอนมั้ง … เอาให้ชัวร์ว่ามันสนุกจริงๆ ถึงแม้ไม่รู้ว่าจะไปตกม้าตายตอนท้ายหรือในซีซั่นหน้ารึเปล่า

ใช้เวลาแค่ไหนในการตัดสินใจแชร์ — หนังโรงที่ดูจากเน็ตฟลิกซ์

อืม ก็เหมือนบทความ ต้องดูไปให้จบก่อนถึงจะให้เรตติ้งได้ว่ากี่ดาว การแชร์อาจจะเกิดขึ้นพร้อมความคิดเห็นส่วนตัว เช่น ก็โอเคนะเรื่องนี้ ต้นๆน่าเบื่อ ทนหน่อยท้ายๆสนุก

ใช้เวลาแค่ไหนในการตัดสินใจแชร์ — หนังสือยาวๆหนึ่งเล่ม

เป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นบ่อยนะ แชร์หนังสือสักเล่ม เพราะนอกจากจะต้องใช้ความพยายามอย่างสูงอ่านให้จบแล้ว มันต้องสร้างความประทับใจแบบรักแรกพบด้วย มันต้องดีจริงๆแบบมากๆถึงจะคิดแชร์

บางคนแทบไม่เคยแชร์อะไรในเฟสบุ๊ก ทำไม? … เพราะพวกเขาไม่แน่ใจว่าจะมีใครสนใจหรือถูกใจในเรื่องเดียวกันมั้ย การแชร์อาจจะกลายเป็นการรบกวนคนอื่น มันอาจจะเป็นเหมือนการโฆษณาแบบหว่าน

บางคนแชร์ (แนะนำ) บทความที่ชอบอยู่บ่อยๆ … เพราะการแนะนำมันเกิดขึ้นและจบลงในพื้นที่ของเรา มันไม่ไปรบกวนใคร คนที่เปิดเข้ามาดูโปรไฟล์ของคนนั้นถึงจะเห็นสิ่งที่เขาแนะนำ ไฮไลท์ หรือตอบกลับ แบบนี้โอเค เป็นการโฆษณาแบบมีเป้าหมาย

บางคนเลือกแชร์และแนะนำซีรี่ย์ หนังโรง และหนังสือให้เฉพาะคนที่ถามหาความคิดเห็นจากพวกเขาเท่านั้น “ตอนนี้อ่านหนังสือเล่มไหนอยู่บ้าง?” หรือ “อยากได้ซีรี่ย์ดีๆสักเรื่องมีแนะนำมั้ย?” … เมื่อได้รับคำถามแบบนี้ คนกลุ่มนี้มักจะตอบไปว่า “สนใจแนวไหนหละ?” เพราะอยากรู้ความต้องการของเขาก่อนจะให้คำแนะนำไป

ประเด็นในบทความนี้เป็นแค่การสังเกตสังคมว่ามีพฤติกรรมอย่างไรกับการแชร์ … และเราก็อาจจะได้ข้อสรุปว่าคนกลุ่มหนึ่งให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคนอื่นมากกว่าคุณค่าที่อาจจะเกิดขึ้นจากการกดแชร์หรือไลค์ของพวกเขานั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *