🧩 เลือกที่จะไว้ใจคน

บทเรียนสำคัญในการทำธุรกิจที่เราได้รับเมื่อเร็วๆนี้ มันเป็นเรื่องของความไว้ใจ

  1. เราต้องไว้ใจทุกคนในบริษัทของเรา
  2. เราต้อง “ไม่” ไว้ใจทุกคนนอกบริษัทของเรา

ง่ายๆแค่นี้เลย มันเป็นประสบการณ์ล้ำค่าที่ไว้ใจคนอื่นมากเกินไป มันเป็นจุดอ่อนมานานแล้ว (และก็เป็นเรื่องที่ไม่จำใส่กะโหลกไว้ว่ามันคือความเสี่ยง) เพราะไม่เคยคิดทำร้าย ไม่เคยคิดจะผิดคำพูดกับใคร ไม่เคยคิดจะโกงใคร …​ ก็เลยเหมารวมไปว่าคนอื่นก็จะคิดแบบนี้กับเราเหมือนกัน

แต่โลกความจริงมันช่างโหดร้าย หลายคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตธุรกิจของเรานั้น … ไม่อยากจะพูด

เมื่อสถานการณ์มันออกมาเป็นแบบนี้แล้ว เราจึงได้ข้อสรุปกับตัวเองว่า อะไรที่ทำเองได้ต้องทำเองทั้งหมด อะไรที่พอจะมีปัญญาทำเองได้ต้องทำเองทั้งหมด สำคัญกว่านั้น สำคัญที่สุด … อะไรที่สำคัญต้องทำเองทั้งหมด ไม่ว่าจะยากแค่ไหนเราต้องพยายามมากๆเพื่อทำมันให้ได้

คำว่าไม่ไว้ใจไม่ได้แปลว่าเราต้องไปคอยจับผิดหรือตั้งแง่หรืออคติกับเค้า แต่เราต้องเตรียมแผนสำรองหรือแนวทางป้องกันในกรณีที่คนคนนั้นผิดคำพูดกับเรา เราต้องไม่ล่มจมไปเพียงเพราะใครบางคนคิดร้ายกับเรา เราต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง และวิธีที่ดีที่สุดคือการไว้ใจคนในทีมก่อนเลย ไว้ใจว่าพวกเราทุกคนสามารถทำอะไรอีกหลายเรื่องได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องพึ่งพาใคร เราต้องพยายามอย่างเต็มที่ที่สุดที่จะกุมชะตาชีวิตตัวเองไว้ในมือตัวเอง

พาร์ทเนอร์? คำนี้พูดง่ายแต่หายาก มันยากจริงๆที่จะหาคนที่เราไว้ใจได้ คนที่มีเป้าหมายเดียวกับเรา คนที่มีลักษณะนิสัยในการทำงานใกล้เคียงกับเรา นั่นแหละ … เมื่อหาใครไม่ได้เราก็ต้องทำเอง เหนื่อยตอนนี้แต่สบายในอนาคต ท่องไว้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *