✍🏼 สามปัจจัยที่ไม่เข้าทาง — งาน, เวลา, เงิน

ผมนั่งนึกถึงเหตุการณ์ที่ไม่น่าอภิรมย์ในการเริ่มต้นโปรเจกต์แล้วก็พบว่า

  1. งานที่ผู้ใช้หรือผู้ซื้อเขียนรีไควเมนต์มาแล้วอย่างหยาบๆนั้นน่ากลัวเพราะความหยาบคือช่องว่างระหว่างสิ่งที่พวกเขาคิดได้กับสิ่งที่พวกเขาอยากได้ “ฉันอยากได้รีพอร์ต” แล้วมันคือรีพอร์ตอะไรบ้างละ? พวกเขาคิดได้ว่าต้องมีรีพอร์ตแต่ก็ไม่มั่นใจว่าต้องมีอะไรบ้าง 📄
  2. งานที่ถูกบีบด้วยตารางเวลาด้วยสมมติฐานที่ผิดนั้นน่ากลัวเพราะจะสามเดือนหรือภายในปลายปีก็ไม่มีผล ยังไงมันก็ไม่ทัน และคนที่อยากเพิ่มโอกาสในการได้งานนี้คือคนที่กล้าพูดว่า “ผมทำได้ ผมทำทัน” … ซึ่งมันไม่มีทางทันแน่นอน 🎯
  3. งานที่มีงบประมาณจำกัดจนเกินไปนั้นน่ากลัวเพราะคำถามจะวนเวียนอยู่แค่เรื่องเงินที่ต้องจ่าย น้อยครั้งที่จะมีการพูดถึงผลตอบแทนที่ได้รับ น้อยครั้งนักที่จะคุยกันเรื่องผลลัพธ์ในระยะยาว และคนที่อยากได้งานก็ต้องพยายามกดราคาตัวเองให้ต่ำกว่าคนอื่น 💵

ตอนนี้ผมเจอครบทั้งสามข้อในเวลาเดียวกัน และสิ่งที่ผมทำคือการไม่ทำตามกติกาที่ถูกกำหนดไว้ ผมเริ่มต้นด้วยการเขียนโครงสร้างรีไควเม้นต์ใหม่ที่มองไปในอนาคตที่ไกลกว่าแค่สิ้นปีนี้ ผมพูดเรื่องที่ใหญ่กว่าความรับผิดชอบของผู้ฟัง ผมเล่าว่าระบบของผมจะซัพพอร์ตพวกเค้าได้อย่างไร — ผมเขียนรีไควเมนต์ขึ้นมาใหม่ด้วยตัวเอง

ผมแนะนำให้ผู้ฟังรู้ว่ากระบวนการจากวันนี้จนถึงวันที่ระบบเสร็จพร้อมใช้นั้นต้องผ่านอะไรอีกบ้าง มันไม่ใช่แค่จบเรื่องรีไควเม้นต์ เวลา และราคา เราต้องผ่านการอนุมัติหลายขั้น เราต้องเผื่อเวลาจัดซื้อฮาร์ดแวร์ เราต้องเตรียมการติดตั้งระบบ เราต้องจัดเตรียมการทดสอบระบบกับผู้ใช้จริง นี่ยังไม่ได้พูดถึงเวลาพัฒนาระบบเลยด้วยซ้ำ — ผมแจ้งพวกเขาอย่างตรงไปตรงมาว่าสามเดือนเป็นไปไม่ได้

ผมยืนยันที่จะขายราคาที่เหมาะสมต่อไป ผมนำเสนอฮาร์ดแวร์ราคาสูงกว่าคนอื่นแต่มันดีและเหมาะสมกับการใช้งานมากกว่า ผมเข้าใจว่าซอฟต์แวร์ของผมก็จะแพงกว่าคนอื่นเหมือนกันนั่นเพราะผมมั่นใจว่ามันจะดีกว่า และผมชี้ให้เห็นถึงผลตอบแทนที่ทั้งองค์กรจะได้รับ ไม่ใช่แค่แผนกนี้เท่านั้น — ผมเสนอราคาสูงตามความเป็นจริง

และที่เหลือก็อยู่ที่การตัดสินใจของผู้ซื้อ

ผมแค่คงหลักการความเป็นตัวเองไว้ ผมแค่พยายามจะไม่ประนีประนอมจนมากเกินไป และผมมั่นใจว่าถึงแม้กับลูกค้ารายนี้จะไม่เวิร์คแต่มันคือเส้นทางที่ถูกต้องในการเลือกเดิน และผมเชื่อว่าลูกค้ารายนี้จะกลับมาหาผมเมื่อเวลาผ่านไปสักระยะแล้วเขารู้สึกตัวว่าเขาต้องการอะไรที่ดีกว่าที่เขาใช้อยู่

ระหว่างนี้เราก็มุ่งหน้าทำงานตามแนวทางของเราต่อไป 🏃🏾

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *