✍🏼 เล็กคือความงดงาม

อะไรที่ทำให้เราทำงานได้เร็ว? — เป้าหมายที่ชัดเจน, แผนแบบละเอียด, กระบวนการที่ถูกต้อง, งบประมาณไม่จำกัด, และทีมขนาดใหญ่?

ความจริงก็คือ …

🎯 เป้าหมายที่ชัดเจนอาจจะไม่ใช่เป้าหมายที่ถูกต้องเสมอไป เราต้องการเป้าหมายที่ยืดหยุ่นมากกว่า

📍 แผนแบบละเอียดไม่ค่อยจะเวิร์คเพราะมันอายุสั้น การยึดติดกับแผนละเอียดคือความผิดพลาด

🪚 กระบวนการทำงานที่ถูกต้อง … สำหรับใคร? มันเวิร์คกับทีมหนึ่งแต่ล้มเหลวกับอีกทีมหนึ่ง แผนที่เหมาะสมกับทุกคนทุกฝ่ายนั้นไม่มีอยู่จริง เราต้องการปรัชญาในการทำงานมากกว่า

💰 เงินเป็นเรื่องสำคัญแน่นอน ไม่ต้องสงสัยเลย แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่างบประมาณมากกว่าจะดีกว่าเสมอไป ในทางตรงข้าม … การมีเงินมากมักนำมาซึ่งสิ่งรบกวนที่ทำให้เสียสมาธิ เราใช้เงินไปมากแต่ผลลัพธ์ที่กลับมาช่างน้อยนิด

ขนาดของทีม … เรื่องนี้น่าสนใจ ยิ่งทีมขนาดใหญ่เท่าไรเรายิ่งทำงานได้ช้าลงเท่านั้น ตอนนี้ทีมเราใหญ่แค่ไหน? และถ้าเราเลือกได้ … จงเลือกทีมเล็กไว้ก่อนเสมอ

เมื่อเราลดต้นทุนในด้านการสื่อสาร การทำงานร่วมกัน งานเอกสาร การขออนุมัติ กระบวนการทำงาน ลำดับขั้นในการทำงาน ขอบเขตของตำแหน่งงาน ความขัดแย้งภายใน และความสัมพันธ์ส่วนตัวลงได้ … งานจะกลายเป็นงานจริงๆมากขึ้น คนในทีมจะมีความรับผิดชอบมากขึ้น กระบวนการทำงานจะค่อยๆชัดเจนขึ้นเองตามธรรมชาติ เงินและเวลาจะถูกใช้ไปอย่างเหมาะสมกว่า

นี่ไม่ใช่ความลับโดยเฉพาะกับโลกเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ ดังนั้นเราต้องระวังให้มากเมื่อเรากำลังเดินเข้าไปในห้องประชุมที่มีคนนั่งรออยู่มากกว่า 10 คน เราต้องระวังให้มากถ้ากำลังมีแนวคิดจะเพิ่มคนเข้ามาในโปรเจกต์แล้วหวังว่างานจะเร็วขึ้นแบบทันตาเห็น เราต้องตั้งข้อสงสัยให้มากเมื่อข้อมูลทุกอย่างถูกส่งต่อให้คนทุกคนในเวลาเดียวกัน

เรากำลังอยู่ในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงสูง … แค่ไม่กี่ก้าวจากความล้มเหลวไม่ว่าเราจะมีเป้าหมายชัดเจนแค่ไหน วางแผนมาดีแค่ไหน กระบวนการดีที่แค่ไหน … และไม่ว่าเราจะมีเงินในกระเป๋ามากเท่าไรด้วย

เราต้องต่อสู้ที่จะรักษาสถานะให้เป็นทีมขนาดเล็ก คิดถึงการแบ่งทีมมากกว่ารวมทีม … เล็กคือความงดงามอย่างแท้จริง 🦚

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *