✍🏼 การเปรียบเทียบและความใฝ่ฝัน

ในการทำธุรกิจ ในการสร้างโปรดักท์ การมองซ้ายมองขวาเพื่อพิจารณาถึงสิ่งที่อยู่รอบข้างเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงได้ยาก

🤲🏼 การมองอย่างเปรียบเทียบ (Compare) — เป็นการตั้งมาตรฐานให้ตัวเองแบบที่หนึ่ง เป็นความพยายามในการวัดผลว่าฉันทำได้ดีกว่าเธอหรือยัง มันคือการแข่งขัน มันคือความพยายามในการเอาชนะ

บางครั้งการเปรียบเทียบที่แย่จะพาเราไปในจุดที่แย่ เช่น เมื่อเราเลือกคู่เปรียบที่ไม่มีมาตรฐานสูงพอ ความพยายามทำให้ดีกว่าคนคนนั้นก็ไม่ได้ช่วยให้เราเก่งขึ้นในระดับที่ควรจะเป็น และหลายครั้งเราก็ติดกับดักข้อนี้ เช่น “ระบบการให้บริการหน้าเวปของเราดีกว่าของการรถไฟไทยแล้ว” … ดีกว่าองค์กรที่ล้าหลังชาวบ้านเค้า 30 ปีนั้นถือว่าดีแล้วหรอ?

😇 การมองอย่างชื่นชมและมีแรงปรารถนา (Aspire) — เป็นการตั้งมาตรฐานให้ตัวเองอีกแบบหนึ่ง เป็นความพยายามในการวัดผลว่าฉันทำได้ใกล้เคียงกับคนที่เป็นต้นแบบของฉันแล้วหรือยัง มันคือความพยายามไต่ระดับ มันคือการเดินหน้าไปด้วยแรงบันดาลใจ

การมองสิ่งรอบข้างแบบนี้จะช่วยให้เราไม่หยุดที่จะพัฒนา การตั้งเป้าหมายให้ตัวเองแบบนี้ไม่ใช่เพื่อการแข่งขัน มันจะไม่มีการวัดผลแบบรายวันรายสัปดาห์ว่าตอนนี้เราเอาชนะพวกเค้าได้แล้วหรือยัง แต่มันคือการมองตัวเองในปลายทางที่สูงกว่าแค่การแข่งขันระยะสั้น และมันจะให้ความรู้สึกที่ดีมากเมื่อเราเดินก้าวเข้าใกล้มาตรฐานที่สูงส่งระดับนั้นแม้แต่เพียงนิดเดียว

การมองอย่างชื่นชมไม่ใช่ความกดดัน ไม่ใช่หลุมพลางที่หลอกล่อให้เราติดกับอยู่ในความมืด ในขณะที่การแข่งขันบังคับให้เราต้องเอาชนะคู่แข่งตรงหน้าด้วยการทำทุกวิถีทาง การมองอย่างชื่นชมนั้นให้ความรู้สึกที่สดชื่นกว่า เราชื่นชมคนหลายคนได้ในหลายมุมมอง เราเลือกที่จะเพิ่มคนใหม่เข้ามาหรือตัดคนเก่าออกไปได้ตลอดเวลา

มันคือพลังในแง่บวก และมันคือการเดินหนีห่างจากการแข่งขันที่มาตรฐานต่ำไปสู่อนาคตที่ดีกว่าอย่างแท้จริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *