🪵 แรงบันดาลใจ

งานบางอย่างมีลักษณะตามรูปด้านล่าง นั่นคือมีคำสั่ง มีผลลัพธ์ มีเป้าหมาย และมีเส้นตาย คนที่รับผิดชอบงานประเภทนี้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมาก … ทำทุกขั้นตอนตามคำสั่ง งานเสร็จตามเป้าหมายในเวลาที่กำหนด

  • วันนี้ต้องเย็บเสื้อแบบนี้ให้ได้ 40 ตัว
  • เช้านี้ต้องส่งรายงาน 5 ฉบับภายในสิบโมง
  • เอกสาร 20 ชุดนี้ต้องถึงมือลูกค้าทุกคนภายในบ่ายสอง

เป๊ะๆๆ ได้ตามนั้น ทุกวัน ทุกคน … ไม่มีเรื่องแรงบันดาลใจเข้ามาเกี่ยวข้อง

งานอีกแบบมีลักษณะตามรูปด้านล่าง นั่นคือมีคำสั่ง มีผลลัพธ์ มีเป้าหมาย และมีเส้นตายเหมือนกันแต่ทั้งสี่ข้อเป็นอะไรที่เบลอๆ ไม่ชัดเจน คนที่รับผิดชอบงานประเภทนี้มันเรียกตัวเองว่า “นักคิด” (ครีเอทีฟ) เพราะงานของฉันต้องใช้ความคิดนะ ไม่ใช่ใครๆก็ทำกันได้

  • งานเขียนหนังสือนิยาย
  • งานเขียนโค๊ด
  • งานออกแบบทุกสิ่งอย่าง
  • งานนั่งคิดกลยุทธ์ทางธุรกิจ

แปลกประหลาดนิดนึงตรงที่งานของคุณนักคิดมักไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเพราะมันมักจะไม่เสร็จตรงเวลา บางครั้งหนักเลย … ไม่ได้ทำ

“ก็มันไม่มีอารมณ์อะ มันไม่มีแรงบันดาลใจเลย”

เช้าก็แล้ว สายก็แล้ว … กินข้าวเที่ยง กลับมาบ่าย — ไม่มีอารมณ์เลยให้ทำไง ทุกคนเคยเป็นแบบนี้ บ่อยด้วย สุดท้ายไม่ได้เริ่มทำ งานเสร็จไม่ทันเวลาหรือพอจวนตัวก็เผาๆส่งไปตามเรื่องตามราว

จริงหรือที่เราต้องการ “อารมณ์” และ “แรงบันดาลใจ” ในการทำงานประเภทนี้? อารมณ์มันต้องได้แรงบันดาลใจมันต้องมา สมองถึงจะเริ่มทำงาน — ใครคิดแบบนี้บอกได้เลยว่า “ผิด” สิ่งที่ถูกต้องสิ่งตรงข้ามต่างหาก

“เมื่อสมองเริ่มทำงาน — อารมณ์และแรงบันดาลใจมันถึงจะมา”

ลองเปรียบเทียบกับคนที่ทำงานประเภทแรกสิ … ในความคิดของเขาไม่มีคำว่า อารมณ์หรือแรงบันดาลใจ พวกเขาคิดแค่ “ลงมือทำ” เพื่อให้งานเสร็จตามเป้าหมาย — ทำไมเราไม่เลียนแบบพวกเขาบ้าง?

เมื่อเป้าหมายและเส้นตายชัดเจน เราไม่นั่งรอให้อารมณ์และแรงบันดาลใจมันเกิดสปาร์คขึ้นมาในสมอง เราบังคับให้สมองคิด ที่สำคัญยิ่งกว่านั้น เราบังคับให้มือทำ เราสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานด้วยการลงมือทำงาน

ง่ายๆแค่นั้นเลย … มันเป็นเทคนิคที่ช่วยเราค้นหาแรงบันดาลใจที่เวิร์คทุกครั้ง ทุกเรื่อง ในทุกเวลา ถ้าวันนี้ใครมองหาอารมณ์และแรงบันดาลใจในการทำงานอยู่ ไม่ต้องมองไปไหนไกลทุกอย่างอยู่ในตัวเราแล้ว แค่เริ่มทำ ตอนนี้ เดี๋ยวนี้

จินตนาการนั้นไม่มีที่สิ้นสุด เราจะค้นพบสิ่งที่น่าทึ่ง ความคิดที่แปลกใหม่ แรงบันดาลใจที่ลึกซึ้งแทบจะทันทีที่เรา … ลงมือทำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *