✍🏼 ไม่แฟร์

มันไม่มีอะไรยุติธรรมในโลกแห่งธุรกิจ บางคนที่คิดว่า “ถ้าฉันทำให้เธอแล้วเธอต้องตอบแทนฉัน” มักจะเป็นคนที่ผิดหวังเสมอ

  • “ผมลงทุนลงแรงกับงานนี้ไปมาก คิดเป็นเงินเกือบสิบล้านบาท นักลงทุนอย่างพวกคุณต้องแฟร์กับผมในเรื่องนี้ด้วยสิ” — ไม่ ไม่มีใครสนใจหรอกว่าคุณลงทุนลงแรงมาเท่าไร พวกเขาสนใจแค่มูลค่าของธุรกิจนี้เป็นเท่าไรในวันนี้และจะโตได้อีกเท่าไรในอนาคต ไม่มีใครสนใจอดีต
  • “ผมเข้ามาช่วยศึกษากับวางระบบให้โรงงานคุณอยู่ตั้งนานเกือบปี คุณก็ควรจะซื้อโปรดักท์จากผมนะครับ” — ไม่ การช่วยเหลือกับการควักกระเป๋าจ่ายมันคนละเรื่องกัน เขาอาจจะมองหาของราคาถูก เขาอาจจะมีเส้นสายกับใครคนอื่น ไม่มีใครสนใจการลงแรงของเรา
  • “ผมเข้ามาเดโม่ระบบที่นี่รอบที่ห้าละ แล้วเขาก็เงียบหายไปเลย ถ้าไม่สนใจก็ไม่ควรเรียกเข้าไปบ่อยๆขนาดนั้นนะ” — ไม่ ไม่มีใครสนใจว่าคุณจะเสียเวลาหรือเหนื่อยแค่ในกับการเตรียมตัวและเดินทาง ที่เขาเรียกเข้าไปหลายครั้งไม่ใช่เพราะเค้าสนใจอยากซื้อแต่เค้ากำลังก๊อบปี้ไอเดีย ใช่ พวกเขากำลังคิดจะทำระบบนี้เองอยู่ ทำใจซะเถอะ
  • “หนูทำงานหนักมาหลายเดือนแล้วนะคะ หนักกว่าคนอื่นๆด้วย พี่น่าจะเลือกหนูมากกว่าคนอื่นนะคะ” — ไม่ การทำงานหนักไม่ได้การันตีความสำเร็จ การคัดเลือกเป็นเรื่องเหนือการควบคุม มันมีอคติ มันมีอะไรแอบแฝงอยู่เสมอ

บางครั้งการทำอะไรอย่างไม่คาดหวังก็เป็นเรื่องดี บางครั้งการไม่พยายามมองหาความยุติธรรมก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว

ชีวิตไม่ยุติธรรม แม้แต่ตัวเราเองก็ไม่มีความยุติธรรม (อย่าหลอกตัวเอง) การมองข้ามคำว่ายุติธรรมทำให้เรายังมีแรงสู้ต่อไป การเรียนรู้จากความอยุติธรรมช่วยให้เราแข็งแกร่งขึ้น และการสร้างภูมิคุ้มกันนั้นสำคัญที่สุดในการยืนอยู่ในโลกธุรกิจและการทำงานที่โหดร้าย 👹

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *